อีกหนึ่งรูปแบบของการถ่ายรูปที่หลายคนสงสัย และอยากรู้ว่า กล้องมือถือ หรือ กล้องสมาร์ทโฟน จะสามารถถ่ายในลักษณะที่เรียกว่า ถ่ายรูปน้ำไหล หรือ น้ำกระเซ็น ได้หรือไม่ซึ่งเราขอแนะนำเลยว่าถ่ายได้ แต่จะต้องมีเทคนิคพิเศษกันสักนิด

เทคนิค สำหรับ ถ่ายภาพ ถ่ายรูปน้ำไหล หรือ น้ำกระเซ็น ต้องทำอย่างไร

ก่อนอื่นขอให้ดูรูปตัวอย่างกันก่อนลักษณะการถ่ายน้ำอย่างที่เราอธิบายมา คือจะเป็นตามตัวอย่างที่เรานำมาให้คุณดูซึ่งสมาร์ทโฟน สามารถถ่ายภาพลักษณะแบบนี้ได้ ด้วยเทคนิคที่ทำได้ไม่ยากและอาจจะต้องมีอุปกรณ์เสริมบ้างเล็กน้อยสำหรับสมาร์ทโฟนนั่นคือขาตั้งสมาร์ทโฟน หรือคุณอาจจะใช้ไม้เซลฟี่เป็นตัวช่วยก็ได้เพื่อความสะดวก 

ถ่ายรูปน้ำไหล

เทคนิคต่อมาคือคุณจะต้องถ่ายกลางแจ้ง เพราะการใช้ กล้องสมาร์ทโฟน ถ่ายรูปลักษณะนี้จะต้องมีแสงที่เพียงพอคุณจะต้องจัดองค์ประกอบของรูปให้ดีไม่ว่าจะเป็นภาพการเทน้ำ หรือ โยนผลไม้ลงในแก้วน้ำ หรือ โหลใสเพื่อให้ได้ภาพน้ำกระจาย แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ใช้ไม่ว่าจะแก้วหรือโหลแก้ วจะต้องมีความใสมากพอสมควร เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม

ถ่ายรูปน้ำไหล หรือ น้ำกระเซ็น

ในส่วนของการตั้งค่า กล้องสมาร์ทโฟน แนะนำให้ใช้โหมดโปรในการถ่ายรูป โดยคุณอาจจะต้องลองตั้งค่าชัตเตอร์ในหลายระดับ เพราะสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นระดับขีดความสามารถจะไม่เท่ากัน ดังนั้นคุณจะต้องทดลองหลายครั้งเพื่อให้ได้จังหวะที่เหมาะสมและถ่ายออกมาได้สวยงามตามที่ต้องการ

เทคนิคถ่ายรูปน้ำไหล หรือ น้ำกระเซ็น

นี่เป็นเคล็ดลับง่ายๆสำหรับการถ่ายรูป ด้วย กล้องสมาร์ทโฟนในลักษณะที่เรียกว่า ถ่ายรูปน้ำไหล หรือ น้ำกระเซ็น ไม่ว่าจะเป็นการเทน้ำหรือลักษณะการโยนสิ่งของใส่ลงในน้ำ แล้วให้ได้ภาพน้ำกระจายเป็นเทคนิคที่เราทดลองแล้วบอกเลยว่าทำได้จริง แต่อาจจะต้องใช้เวลากันพอสมควร เพราะหากเป็นมือใหม่อาจจะต้องทดลองกันหลายครั้ง กว่าจะได้จังหวะกดชัตเตอร์ที่พอเหมาะพอดีหรืออาจจะต้องตั้งค่าให้ได้แสงและสีตามที่ต้องการ แนะนำให้ลองทำตาม แต่หากเป็นมือใหม่จริง ๆ กับการถ่ายรูป คงต้องทดลองกันหลายครั้ง และมือถือที่ใช้ควรมีเคสกั้นน้ำด้วย เพราะหากจะให้ได้ภาพสวย ๆ ต้องถ่ายกันใกล้ ๆ 

ฝากติดตามผลงานของช่างภาพที่เเสดงผลงานได้ทางเว็บไซต์ หรือ คลิก > แนะนำเทคนิค และบทความที่น่าสนใจด้านล่างครับ

รู้ไหมมือถือสามารถถ่ายรูปน้ำไหล น้ำกระเซ็น ได้ด้วยเทคนิคง่ายๆ