เพราะความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยทำให้ทุกวันนี้ระบบดิจิตอลมีส่วนในการใช้ชีวิตถ่ายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆก็มีรูปแบบดิจิตอลในการคำนวณและอำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้น เทคนิคการถ่ายรูป ตลอดจนการใช้กล้องถ่ายภาพแบบดิจิตอลทำให้พลิกโฉมหน้าการถ่ายภาพแบบสมัยก่อนให้สามารถเห็นภาพได้ในขณะการกดชัตเตอร์ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องรอล้างฟิล์มถ่ายภาพแบบสมัยก่อน

นอกจากนี้ยังมีความประหยัดกว่าการใช้กล้องฟิล์มเพราะว่า ข้อดีกล้องดิจิตอล ไม่จำเป็นจะต้องซื้อฟิล์มถ่ายรูปสามารถวนใช้ซ้ำจากการลบในหน่วยความจำในเมมโมรี่การ์ดและนำมาบันทึกใหม่ได้นับไม่ถ้วน

ข้อดีกล้องดิจิตอล ไม่จำเป็นจะต้องซื้อฟิล์มถ่ายรูป

ข้อดีกล้องดิจิตอล ที่ช่างภาพหลายคนต้องพกติดตัว

ข้อดีกล้องดิจิตอล ข้อดีข้อแรกที่น่าสนใจ ก็คือ สะดวกรวดเร็วนำภาพถ่ายต่างๆ จุดเด่นของกล้องดิจิตอล ไปใช้งานได้เลยไม่ว่าจะเป็นอัพโหลดเข้าในคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดสู่เว็บไซต์ต่างๆก็สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

ข้อดีกล้องดิจิตอล ข้อดีข้อที่สองที่น่าสนใจ ก็คือ สามารถสร้างสำเนารูปได้หลายรูปไม่อั้น ซึ่งแตกต่างจากการใช้กล้องฟิล์มที่จะต้องกดชัตเตอร์รัวๆหลายครั้งก็ถือว่าเป็นการสิ้นเปลืองฟิล์มถ่ายภาพ

ข้อดีกล้องดิจิตอล ข้อดีข้อที่สามที่น่าสนใจ ก็คือ ประหยัดกว่าจะใช้กล้องฟิล์ม เพราะการใกล้ใช้กล้องดิจิตอลแม้ว่าอาจจะมีราคาเริ่มต้นที่แพงกว่ากล้องฟิล์มแต่ถ้าใช้ไปเรื่อยๆจะประหยัดกว่าเนื่องจากกล้องฟิล์มจะต้องเสียค่าซื้อฟิล์มทุกครั้งในการถ่ายภาพตกม้วนนึงในปัจจุบันนี้ราคามากกว่า 500 บาทแต่การใช้กล้องดิจิตอลซื้อเมมโมรี่การ์ดเพียงการละไม่กี่ร้อยบาทและที่มีความจุหลายGigabytes ซึ่งสามารถบันทึกภาพถ่ายได้หลายร้อยหลายพันรูปและยังสามารถกลับนำมาใช้ใหม่ได้นับครั้งไม่ถ้วน

ข้อดีกล้องดิจิตอล ที่ช่างภาพหลายคนต้องพกติดตัว

ข้อดีกล้องดิจิตอล ข้อดีข้อที่สี่ที่น่าสนใจ ก็คือ มีขนาดและน้ำหนักเบากว่ากล้องฟิล์มทั่วไป เพราะมีขนาดเลนส์ที่เล็กและกระชับกว่าเนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไม่มีน้ำหนักเบากว่ากล้องฟิล์ม

ข้อดีกล้องดิจิตอล ข้อดีข้อที่ห้าที่น่าสนใจ ก็คือ ฟังก์ชั่นการใช้งานไม่แตกต่าง จากไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมอย่างเลนส์ซูมต่างๆ

ข้อดีกล้องดิจิตอล ข้อดีข้อที่หกที่น่าสนใจ ก็คือ มีรูปแบบการใช้ฟังก์ชั่นการปรับแสงต่างๆ ได้จากคำสั่งในตัวกล้องดิจิตอลได้เลย

ข้อดีกล้องดิจิตอล มีฟังก์ชั่นการใช้งานมากมาย

ข้อดีกล้องดิจิตอล ข้อดีข้อที่เจ็ดที่น่าสนใจ ก็คือ สามารถรับชมภาพถ่ายในขณะการถ่ายรูปเสร็จได้ทันที แตกต่างจากการใช้กล้องฟิล์มแบบเดิมที่จะต้องนำฟิล์มไปล้างและอัดภาพจึงจะสามารถเห็นภาพถ่ายได้ชัดเจนแต่การใช้กล้องดิจิทัลเพียงแค่กดชัตเตอร์ก็บันทึกสถานการณ์ตรงหน้าได้อย่างรวดเร็วและสามารถเห็นภาพที่ถ่ายได้จากหน้าจอ LCD จากตัวกล้อง

ข้อดีกล้องดิจิตอล ข้อดีข้อที่แปดที่น่าสนใจ ก็คือ ใช้งานง่าย และยิ่งถ้าเป็นกล้องในรูปแบบกล้อง compact digitalเพลงกดปุ่ม shutter เพียงปุ่มเดียวก็สามารถปรับแสงให้ค่าต่างๆได้อย่างชัดเจนซึ่งง่ายกว่าการใช้กล้องฟิล์มที่จะต้องจัดแสงรอแสงเงาต่างๆ จึงไม่ต้องเสียเวลาในการตักเตรียมอุปกรณ์ต่างๆในการถ่ายภาพให้วุ่นวายเหมือนกับการใช้กล้องฟิล์ม

ด้วยความสะดวกและรวดเร็วใช้งานง่ายจึงทำให้การใช้ ข้อดีกล้องดิจิตอล ได้รับความนิยมในปัจจุบันซึ่งเป็นการถ่ายบันทึกภาพที่สามารถเห็นภาพได้ทันทีและสามารถบันทึกไฟล์เข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้อย่างรวดเร็วซึ่งในปัจจุบันนี้เข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ตสามารถส่งไฟล์ภาพถ่ายต่างๆผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วซึ่งแตกต่างจากการใช้กล้องฟิล์มแล้วถ้าเลือกกล้องดิจิตอลที่มีเลนส์ความละเอียดสูงๆก็จะทำให้ได้รับภาพที่คล้ายคลึงกับการใช้กล้องฟิล์มเช่นกัน

ข้อดีกล้องดิจิตอล เหตุผลที่ทำให้กล้องรุ่นนี้เป็นที่นิยมในปัจจุบัน