กล้องตัวแรกในประวัติศาสตร์ เป็นกล้องที่เกิดขึ้นจากแนวคิดในการถ่ายภาพตั้งแต่ประมาณศตวรรษที่ 5 กล้องถ่ายรูปสวย จนกระทั่งต่อมาในศตวรรษที่ 11 มีนักวิทยาศาสตร์ชาวอิรักได้พัฒนาสิ่งประดิษฐ์ ที่เรียกว่ากล้องทาบเงาขึ้นมา และนัวว่าเป็นศิลปะการถ่ายภาพที่ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นครั้งแรก แต่เป็นการถ่ายภาพที่ไม่ได้มีการบันทึกภาพจริงก็ตาม แต่เป็นเพียงแค่ฉายภาพลงบนพื้นผิวของวัตถุต่าง ๆ เท่านั้นก็ตาม ภาพที่ได้ยังเป็นภาพกลับด้านซ้ายเป็นขวาอีกด้วย แต่มันก็สามารถดูออกว่าเป็นภาพอะไร 

ประวัติของ กล้องถ่ายรูป กล้องทาบเงาตัวแรกเป็นกล้องประเภทกล้องรูเข็ม ใช้เต็นท์คลุมเพื่อเป็นการอำพลางแสงภายนอกให้เกิดความมืดเวลาทำงาน  จนกระทั่งล่วงมาถึงประมาณศตวรรษที่ 17 กล้องที่มีขนาดเล็กแบบสามารถพกพาได้ และมีเลนส์เป็นตัวช่วยในการถ่ายภาพให้คมชัดมากขึ้น สามารถปรับโฟกัสภาพ และแสงให้เป็นไปตามต้องการได้

ประวัติของกล้องถ่ายรูป

ประวัติของ กล้องถ่ายรูป ภาพถ่ายภาพแรกที่เป็นภาพถ่ายที่ถาวรที่สุด

ประวัติของกล้องถ่ายรูป เป็นการการถ่ายภาพอย่างที่สำคัญ และเป็นการถ่ายภาพที่สมบูรณ์ ต้องมีองค์ประกอบที่ครบ มีภาพถ่ายที่แยกออกมาให้เห็นได้ต่างหากจากกล้องที่ใช้ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นในช่วงปลายทศวรรษที่ 1830 ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยมีนักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศส ชื่อ Joseph Nicéphore Niépce ใช้กล้องทาบเงาเพื่อการถ่ายรูปบน pewter plate ได้สำเร็จเป็นภาพแรก เป็นการบันทึกได้โดยที่ภาพไม่จางหายไป และสามารถเก็บไว้ได้อย่างถาวร

ประวัติของกล้องถ่ายรูป ภาพถ่ายภาพแรกที่เป็นภาพถ่ายที่ถาวรที่สุด

ประวัติของกล้องถ่ายรูป ความสำเร็จของ Niépce ด้วยการถ่ายภาพนี้ นำไปสู่การทดลองอื่น ๆ อีกมากมาย และเป็นอีกด้างหนึ่งของการถ่ายภาพ ทำให้เกิดกกระบวนการถ่ายแบบ daguerreotype, emulsion plate ขึ้นมาในอนาคต และเป็นการผลิตภาพถ่ายบนแผ่นแก้วได้สำเร็จ ถือว่าเป็นต้นกำเนิดขึ้นในช่วงกลางถึงปลายปี 1800 มีช่างภาพได้ทดลองการถ่ายภาพด้วยวิธีอิมัลชั่น แต่ละประเภทที่ต้องใช้สารเคมีและเทคนิควีที่แตกต่างกันไปในเวลาต่อมา และถือว่าเป็นต้นกำเนิดของการถ่ายภาพที่ถาวรขึ้นนั่นเอง 

ประวัติของกล้องถ่ายรูป มีการคิดค้นแลพัฒนาไปเรื่อย ๆ

ประวัติของกล้องถ่ายรูป การทดลองของ Niépce ที่ยังไม่ยุตเพราะยังถือว่ายังไม่สมบูรณ์อย่างเต็มที่ เขาได้ร่วมงานกับ Louis Daguerre ในการคิดค้นและได้ทำการพัฒนาการถ่ายภาพไปเรื่อย ๆ ทำให้ผลที่ได้ตามมา คือ การสร้างกระบวนการ Daguerreotype ซึ่งถือว่าเป็นก้าวสำคัญของประวัติศาสตร์การถ่ายภาพ เป็นผู้บุกเบิกการถ่ายภาพยนตร์สมัยใหม่ ที่เกิดจากการนำแผ่นทองแดงเคลือบด้วยเงินและไอโอดีนมาเป็นฟิล์ม ก่อนที่จะให้ได้รับแสง เพื่อเป็นการสร้างภาพบนแผ่นทองแดงนี้แรก ๆ ต้องให้ได้รับแสงนานประมาณ 15 นาที เป็นผลงานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ประวัติของ กล้องถ่ายรูป แนวคิดในการถ่ายภาพตั้งแต่ประมาณศตวรรษที่ 5