ส่วนมากคนที่เริ่มต้นฝึกฝนการถ่ายภาพ ก็จะทำตามแนวทางพื้นฐานที่มีให้เรียนรู้อยู่แล้ว เทคนิคการถ่ายรูป บ้างก็ศึกษาเอาเองในลักษณะของครูพักลักจำ บ้างก็ใช้วิธีลงคอร์สเพื่อฝึกกันอย่างจริงจังกับผู้เชี่ยวชาญไปเลย ทำให้การสร้างสรรค์รูปที่สวยนั้นไม่ใช่เรื่องยากเท่าไร

เทคนิคถ่ายภาพให้น่าสนใจ แต่การสร้างสไตล์ของภาพที่แปลกใหม่นั้นกลับเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากพอสมควร โดยเฉพาะคนที่คุ้นชินกับภาพสวยแบบเพอร์เฟคไปแล้ว อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามีไอเดียดีๆ ที่จะช่วยเพิ่มความแปลกใหม่มาฝากกัน

เทคนิคถ่ายภาพให้น่าสนใจ

เทคนิคถ่ายภาพให้น่าสนใจ ให้มีแสงที่สวยดูเป็นธรรมชาติ

เทคนิคถ่ายภาพให้น่าสนใจ เทคนิคแรกที่อยากแนะนำ ก็คือ ถ่ายภาพด้วยการเล่นสนุกกับแสงและสี เพียงแค่แสงหรือสีที่เปลี่ยนแปลงไป ก็ส่งผลให้ถ่ายภาพสื่อสารอารมณ์และความรู้สึกที่เปลี่ยนไปได้มากทีเดียว ภาพเดียวกันที่เป็นภาพสีและภาพขาวดำ ก็มีระดับความเศร้าของภาพต่างกัน ลองคิดดูว่าถ้าเราเล่นกับแสงและสีแบบไม่มีกรอบความคิดอะไรเลย ลองไปแบบมั่วๆ ก็ได้ ลองถ่ายในแสงที่น้อยเกินไป มากเกินไป สักพักเราจะได้ไอเดียที่ไม่เคยนึกถึงมาก่อนเลย

เทคนิคถ่ายภาพให้น่าสนใจ ให้มีแสงที่สวยดูเป็นธรรมชาติ

เทคนิคถ่ายภาพให้น่าสนใจ เทคนิคต่อมาที่อยากแนะนำ ก็คือ ถ่ายภาพด้วยการจัดเซตอะไรที่ไม่เข้ากัน เราทุกคนมีความสามารถในการวิเคราะห์ได้อย่างเป็นธรรมชาติเลยว่าอะไรเข้ากันได้ดี ดังนั้นการถ่ายภาพของสิ่งที่ดูเหมือนไม่น่าจะอยู่ด้วยกัน ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน หรือเป็นสิ่งของขั้วตรงข้าม มันจะกระตุ้นความคิดของผู้ที่พบเห็น ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ภาพนี้แฝงความหมายอะไรหรือไม่ และทำไมองค์ประกอบรวมถึงออกมาเป็นแบบนี้ ภาพสไตล์นี้จูงใจคนดูได้ดี และยังช่วยกระตุ้นความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของคนถ่ายได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

เทคนิคถ่ายภาพให้น่าสนใจ เลือกมุมโฟกัสให้สวย

เทคนิคถ่ายภาพให้น่าสนใจ เทคนิคสุดท้ายที่อยากแนะนำ ก็คือ ถ่ายภาพด้วยการปรับเปลี่ยนขนาดให้ผิดปกติ การถ่ายภาพมดตัวเล็กให้ใหญ่ขึ้นมากๆ หรือการถ่ายหอไอเฟลให้เล็กนิดเดียว เป็นการปรับเปลี่ยนมุมมองของผู้พบเห็นได้มาก ทำให้ได้เห็นในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน และยังให้อิสระแก่ช่างภาพในการสร้างสรรค์สูงมาก แต่การถ่ายแบบนี้จำเป็นต้องเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสม ไม่อย่างนั้นจะได้ภาพที่ขาดโฟกัสที่ดีไป นอกจากนี้เรายังสามารถใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์มาช่วยปรับแต่งให้เรื่องของขนาดมันดูแปลกตาขึ้นไปอีกระดับได้ด้วย

เทคนิคถ่ายภาพให้น่าสนใจ ถ่ายรูปให้ปังมุมไหนก็ได้ภาพสวยสะดุดตา