ในช่วงนี้กระแสของความวินเทจไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้ารวมถึงกล้องที่หลายคนตามหาอย่าง 8M ก็กำลังเดินหน้ากลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งหนึ่งจากปี 70 – 80 จากทางแบรน์ด Smena เป็นกล้องที่กำเนิดขึ้นจากประเทศรัสเซียที่ในสมัยก่อนเองถูกหลายท่านมองข้ามเนื่องจากต้องทำความเข้าใจอยู่ประมาณหนึ่งด้วยความเป็นระบบ Full Manual แถมยังมีคู่แข่งที่ใช้งานง่ายกว่าอีกทั้งยังสะดวกกว่าจนถูกมองข้ามไป แต่แล้วก็ได้กลับมาผงาดอีกครั้งในปัจจุบันที่ดึงดูดสายตาด้วยดีไซน์ที่มีความ Vintage สูงเกินคำบบรยาย ไม่จำเป็นต้องอาศัยเทคนิดอะไรมากเพียงแต่ต้องเข้าใจเจ้ากล้องตัวนี้เท่านั้นเอง และมีน้ำหนักที่เบาพกพาสะดวกพร้อม Snap ได้ตลอดเวลา

8M-หลากสี

กล้องคู่ใจจากอดีตที่เหมาะสมกับมือใหม่หรือผู้ที่ชอบถ่ายภาพสไตล์ LOMO อย่างแท้จริงอย่าง Smena รุ่น “8M”

สเปกของเจ้ากล้องตัวนี้  

หัวใจหลักในการทำงานที่ควรต้องพูดถึงสำหรับกล้อง 8M รุ่นนี้ ก็คงจะเป็นสเปกของเจ้ากล้องตัวนี้ที่ถึอว่าให้มาได้ครบทุกรสชาติ อันดับแรกเจ้ากล้องตัวนี้ถูกจัดอยู่ในประเภทของ Lomography ให้ภาพในมุมที่เปิดกว้างคมชัดทุกรายละเอียดด้วยเลนซ์ 40มม f/4-16 ซึ่งการตั้งค่าทั้งหมดจะอยู่บริเวณเลนซ์ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น ให้ความไวของสปีดชัตเตอร์อยู่ที่ 1/250 – 1/15 ตามมาด้วยโหมด Bulb ในตัวเอง พร้อมทั้งยังมีสามารถที่จะปรับโฟกัสได้สูงสุดอยู่ที่ 1 เมตร เลยทีเดียว นอกจากนี้รูรับแสงยังปรับได้ถึง 2 โหมดด้วยกันไม่ว่าจะเป็นที่แสงน้อยหรือแดดจ้าจากการหมุนบริเวณหน้าปัดของตัวเลนซ์เท่านั้นเอง และสุดท้ายคือฟิล์มรองรับได้ทั้ง ISO 100 – 200 เป็นต้น 

8M-ภาพภ่ายตึก

คุณภาพของรูปที่ได้รวมถึงราคา 

8M เป็นกล้องที่ยังคงมีตากล้องมากมายที่ยังตามหามันอยู่เนื่องจากรูปลักษณ์ที่มีความคลาสคิกแบไม่ตกหล่นแม้แต่นิดเดียว จากค่ายในอดีตอย่าง Smena ให้ภาพที่มีกลิ่นอายของยุค 80 อยู่แบบเต็มเปี่ยมคลุมโทนอยูประมาณหนึ่ง ตอบโจทย์มากๆ สำหรับพื้นที่ที่มีแสงแดดเยอะมีผลให้คอนทราสต์สูงสีสันสดกว่าที่เคยได้พบเจอมา ในราคา 1,500 – 4,500 บาท บวกกับความหายากแล้วเป็นราคาที่เหมาะสมอยู่พอสมควร 

8M-ป้าย

สำหรับใครที่อยากหากล้อง ดีๆ ในอดีต ไว้สะสม อยา่ลืมติดตามเว็บไซต์ของเรา clictopic.com เว็บไซต์แนะนำกล้องถ่ายภาพ ทั้งใหม่และเก่า และขอแนะนำสำหรับ ผู้ที่ต้องการมีรายได้เสริม ต้องนี่เลย sumoslot เกมสล็อตเล่นง่าย ได้กำไร มหาสาร เพียงแค่ สมัครสมาชิก

8M กล้องคู่ใจจากอดีต จากค่าย Smena สำหรับผู้ที่ชอบถ่ายภาพ Lomography