อีกหนึ่งเทคนิคการถ่ายรูปที่น่าสนใจ Tilt Shift  Miniature จริงๆเป็นการทำเอฟเฟกต์ให้ดูจิ๋ว จากของจริงขนาดจริงดูเป็นของจิ๋วนั่นเองและสามารถใช้ กล้องมือถือ ถ่ายภาพให้คล้ายเทคนิคนี้ให้ภาพถ่ายออกมาดูสวยงามและแปลกตาเป็นเทคนิคจากการปรับแต่งภาพ ที่สามารถใช้กับกล้องสมาร์ทโฟนได้สำหรับเทคนิคนี้จะอธิบายง่ายๆว่า เหมือนเป็นการถ่ายภาพในแบบมุมสูง แต่ไม่ได้ถ่ายลงมาแบบมุมสูงมองมุมต่ำ แต่เป็นการถ่ายภาพแบบเหนือศีรษะ เหมือนกับคุณยกสมาร์ตโฟนขึ้นเหนือศีรษะแล้วถ่ายสิ่งที่อยู่ข้างหน้าออกมา แม้ว่าการใช้ กล้องสมาร์ทโฟน อาจจะไม่ได้มิติของรูปเหมือนกับ กล้อง DSLR แต่จะให้มุมมองที่มีความลึกของรูป และทำให้ได้รูปที่ดูสวยแปลกตากว่าเดิม 

Tilt Shift  Miniature

เทคนิคถ่ายรูป Tilt Shift  Miniature ด้วยกล้องมือถือ 

แต่สิ่งที่สำคัญคือแนะนำให้คุณ ตั้งค่าของกล้องสมาร์ทโฟน เอาไว้ก่อนว่าต้องการถ่ายในระดับแสงแบบไหน หรือความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่ หรืออาจจะใช้โหมดปกติ แล้วตั้งกล้องตามที่เราแนะนำกดชัตเตอร์ถ่ายทันที ก็จะได้รูปที่สวยเก๋และดูแปลกและการถ่ายรูปในลักษณะนี้ก็มักนิยม ปรับจากรูปจริงให้เหมือนเป็นการเซ็ตฉาก แต่เราอยากให้คุณลองทายกับแนวอื่นๆซึ่งเทคนิคนี้ ก็จะทำให้คุณสนุกกับการถ่ายรูปมากขึ้น

Tilt Shift  Miniatureยังไง
Pre-game of the 2008 Civil War football game at Reser Stadium.

เราแนะนำกันอยู่เสมอว่าการถ่ายรูปในบางครั้งก็ต้องลองหาเทคนิคอะไรแปลกๆใหม่ๆกันดูบ้าง  ลองถ่ายในลักษณะที่เราแนะนำคุณก็จะได้รูปที่ดูสวยแปลกตา และดูมีมิติมากขึ้นแม้ว่าจะเป็นการใช้กล้องสมาร์ทโฟนก็ตาม และ นำรูปมาปรับกับการใช้โปรแกรมปรับแต่งภาพได้ ซึ่งจะมีเทคนิค  Tilt-Shift Miniature  นี้อยู่ในโปรแกรม photoshop ซึ่งรูปถ่ายธรรมดาก็สามารถปรับให้ดูออกมาในแนวที่แตกต่างอย่างที่เทคนิคนี้ได้แนะนำเอาไว้ ลองหาเทคนิคหามุมมองใหม่ๆในการถ่ายรูป ทำอะไรที่แปลกแตกต่างจากเดิม เราเชื่อว่าคุณจะได้รูปถ่ายที่น่าสนใจและหากยังไม่ถูกใจลองนำเข้าไปปรับใน application หรือ โปรแกรมปรับแต่งรูปต่างๆ ลองค้นหาเอฟเฟคและเทคนิคดูจากสิ่งที่ปรับแล้วลองมองว่าถ้าจะถ่ายแบบนี้จริงๆจะถ่ายได้ไหมจะทำแบบไหนมาทดลองอะไรแปลกๆใหม่ๆน่าสนใจบอกได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการถ่ายรูปที่จะทำให้คุณสนุก

การถ่ายTilt Shift  Miniature

แม้ว่าจะเป็นการปรับจากเทคนิคในโปรแกรม photoshop มาสู่การถ่ายรูปจริงแต่ถ้าหากรูปต้นฉบับที่คุณถ่ายมามีความน่าสนใจ มีมิติของรูปแม้ว่าจะเป็นกล้องมือถือคุณก็สามารถปรับรูปภาพต่างๆด้วยโปรแกรมและ application ที่จะทำให้คุณสนุกได้มากขึ้นบอกได้เลยว่าน่าสนใจมากจากการทดลองนำเทคนิคในการปรับแต่งภาพมาใช้กับการถ่ายรูปจริงของแบบนี้ไม่ลองก็ไม่รู้

ฝากติดตามผลงานของช่างภาพที่เเสดงผลงานได้ทางเว็บไซต์ หรือ คลิก > แนะนำเทคนิคถ่ายภาพ และบทความที่น่าสนใจด้านล่างครับ

Tilt-Shift Miniature การถ่ายรูป ให้ออกมาเหมือนแบบจำลองจิ๋ว มีเทคนิคอะไรบ้าง