สิ่งที่ควรรู้สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพนั้นคือ ความเร็วชัตเตอร์ สำคัญอย่างไร? เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวย

การเล่นกล้องนั้นจะมีฟังก์ชั่นหรือปุ่มที่ต้องจัดการให้อยู่หมัดอยู่ไม่กี่ตัวเท่านั้นเพื่อการถ่ายภาพออกมาให้โปรเหมือนกับการถ่ายด้วยช่างกล้องเลยล่ะ หากเราเข้าใจความหมายและวิธีการใช้งานฟังก์ชั่นเหล่านี้ ได้แก่ ISO, ค่า F และความเร็วชัตเตอร์ ซึ่งครั้งนี้เราจะมาพูดถึง ความเร็วชัต เตอร์กันเสียหน่อย ความเร็วชัตเตอร์สำคัญอย่างไร? เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวย

ความเร็วชัตเตอร์

ความเร็วชัตเตอร์ สำคัญอย่างไร? เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวย

ความเร็วชัตเตอร์หรือ Shutter Speed คือความเร็วเวลาที่ภาพจับภาพของเรานั่นเอง โดยปกติยิ่งเร็วยิ่งดีเพราะโฟกัสของภาพจะมีความคมชัดขึ้นนั่นเอง กล้องหรือโทรศัพท์มือถือที่มีความเร็วชัตเตอร์ช้าจะทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาเบลอได้ด้วย แต่เดี๋ยวนี้ค่าความเร็วชัตเตอร์ก็ทำออกมาได้ดีขึ้น สามารถจับภาพได้ไว หน้าสั่น ภาพสั่นลดลงกว่าสมัยก่อน แต่ใครที่อยากลองสัมผัสการใช้งานของความเร็วชัตเตอร์ที่แตกต่าง เช่นอยากถ่ายแสงไฟตอนกลางคืนให้ออกมาเป็นเส้นไฟสวย ๆ ก็ต้องรู้จักปรับเจ้าความเร็วชัตเตอร์นี้แหละ

เข้าใจความเร็วชัตเตอร์

ความเร็วชัตเตอร์สำคัญอย่างไร? เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวย การปรับความเร็วชัตเตอร์ทำให้เราได้เห็นความต่างของภาพได้อย่างชัดเจนมาก เช่นการปรับความเร็วชัตเตอร์ที่ 1 วินาที แสงจะกระทบเข้ากล้องในเวลาหนึ่งวินาทีทำให้ได้ภาพที่มีความชัดแม้ภาพจะเคลื่อนไหวเร็ว แต่หากปรับความเร็วชัตเตอร์ให้อยู่ที่ 2 วินาทีแสงจะมากระทบกล้องที่วินาทีต่อมาทำให้ภาพมีความดีเลย์ออกไป เส้นแสงที่ได้ในภาพก็จะมีความแตกต่างออกไปด้วย เหมาะกับการถ่ายดวงดาว ถ่ายไฟถนน ที่ต้องการให้เห็นเส้นไฟ เป็นลูกเล่นสนุก ๆ ที่สามารถตั้งกล้องเอาไว้เพื่อจับภาพของแสงไฟที่แตกต่างเหล่านี้ได้ เพราะความเร็วชัตเตอร์ต่ำจะทำให้ภาพมีความเคลื่อนไหวมากขึ้นกลายเป็นภาพเบลอ ๆ นั่นเอง ส่วนใหญ่ภาพในตอนกลางคืนที่มีแสงน้อย ๆ เวลาถ่ายออกมาจะมีความเร็วชัตเตอร์ที่ลดลงและยากที่จะจับภาพที่มีการเคลื่อนไหวมาก ๆ ได้ ทำให้การถ่ายภาพต้องอาศัยขาตั้งกล้องหรือนางแบบต้องมีความนิ่งมาก ๆ เพราะถ่ายภาพเคลื่อนไหวแล้วมีโอกาสเบลอได้ง่ายมาก

ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์

ความเร็วชัตเตอร์สำคัญอย่างไร? เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวย หากกล่าวโดยสรุปแล้วเจ้า Shutter Speed ก็มีความคล้ายกับ ISO อยู่เล็กน้อย สามารถปรับแสงสว่างที่จะมากระทบในเลนส์กล้องได้ สามารถให้มากระทบเร็วชามากน้อยได้ตามที่เราปรับเลยล่ะ ยิ่งใช้กล้องฟิล์มยิ่งเป็นผลบนรูปชัดเลยทีเดียว ทั้งยังสามารถทำให้ภาพมีความเคลื่อนไหวหรือหยุดนิ่งก็ได้อีกด้วย

สามารถติดตามข้อมูลและเทคนคต่างๆได้ที่ เทคนิคการถ่ายรูปให้สวย และบทความที่น่าสนใจ

ความเร็วชัตเตอร์สำคัญอย่างไร? เคล็ดลับการถ่ายภาพให้สวย