กล้องถ่ายรูปในปัจจุบันนี้ ไม่ได้ใช้งานได้แค่เพียงถ่ายภาพเพียงอย่างเดียว ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ภายในกล้องดิจิตอลยังสามารถถ่ายวิดีโอเพื่อสร้างเป็นคอนเทนต์ หรือภาพยนตร์ได้อีกด้วย กล้องถ่ายรูปสวยๆ เพราะกระแสของสื่อในปัจจุบัน ภาพถ่ายอย่างเดียวไม่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ ต้องมีลูกเล่นการสื่อสารที่แหวกแนว หนึ่งในการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ วิดีโอ

บทความนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับ เรื่องพื้นฐาน การตั้งค่ากล้อง เพื่อการใช้งานกล้องดิจิตอลได้มีประสิทธิภาพเพื่อจะได้ใช้ถ่ายวิดีโอได้ภาพที่ดี ควรจะต้องตั้งค่าอย่างไรให้ถูกต้อง เพื่อที่จะได้ผลงานที่ดี มีคุณภาพ

เรื่องพื้นฐานการตั้งค่ากล้อง

เรื่องพื้นฐาน การตั้งค่ากล้อง ที่จะได้ภาพความคมชัดระดับ 4k

เรื่องพื้นฐานการตั้งค่ากล้อง เรื่องแรกที่จำเป็นต้องรู้ ก็คือ เรื่องของความคมชัด ความละเอียดของตัวภาพ กล้องถ่ายภาพแบบดิจิตอล ส่วนใหญ่แล้วมันสามารถถ่ายวิดีโอที่ความคมชัดระดับ 4k ได้อยู่แล้ว แต่บางรุ่นที่มีราคาแพงจะถ่ายภาพวิดีโอที่ความคมชัด 8k ได้เลย ดังนั้นก่อนที่เราจะถ่ายงานวิดีโอแนะนำว่าต้องปรับค่าความคมชัดของภาพให้สูงที่สุดมีความคมชัดมากที่สุด ส่วนความคมชัดที่นิยมใช้งานกันจะอยู่ที่ 1080p

เรื่องพื้นฐานการตั้งค่ากล้อง เรื่องที่สองที่จำเป็นต้องรู้ ก็คือ เฟรมของการบันทึกภาพ เราจะต้องดูก่อนว่างานวิดีโอที่เราจะถ่ายนั้น เป็นงานในรูปแบบไหน ถ้าต้องการถ่ายงานสารคดี หรือภาพยนตร์ต้องตั้งค่าเฟรมเป็น 24 fps แต่ถ้าถ่ายงานทั่วๆไป ต้องตั้งค่าเฟรมเป็น 30 – 60 fps  แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพแนวสโลว์โมชั่นจะต้องใช้เฟรมที่ 100 fps

เรื่องพื้นฐานการตั้งค่ากล้อง ที่จะได้ภาพความคมชัดระดับ 4k

เรื่องพื้นฐานการตั้งค่ากล้อง เรื่องที่สามที่จำเป็นต้องรู้ ก็คือ การกดปุ่มชัตเตอร์ในการถ่ายงานวิดีโอ เราจะต้องกดปุ่มชัตเตอร์ให้สอดคล้องกับรูปแบบของเฟรมที่เราได้ตั้งค่าเอาไว้ หรือนำค่าเฟรมไปคูณ 2 ยกตัวอย่างเช่น เราตั้งค่าเฟรมที่ 60 fps ดังนั้นในการกดปุ่มชัตเตอร์ก็จะเป็น 1/120 เป็นต้น

เรื่องพื้นฐานการตั้งค่ากล้อง เรื่องที่สี่ที่จำเป็นต้องรู้ ก็คือ ลักษณะการตั้งค่าสี และแสงที่จะใช้ในการถ่ายภาพวิดีโอ ภายใจกล้องดิจิตอลจะมีการตั้งค่าแสง สีให้เราเลือกอยู่ 2 แบบ แบบแรกจะเรียกว่า Picture Profile แบบนี้คือใช้ถ่ายได้เลย แสง และสีที่ได้จะเหมือนของจริง แบบที่สอง  Log Profile เป็นโหมดที่สามารถนำภาพวิดีโอทีได้ไปเพิ่มลูกเล่นทำสีให้เข้ม อ่อน ได้

เรื่องพื้นฐานการตั้งค่ากล้อง การโฟกัสระยะการถ่ายภาพ

เรื่องพื้นฐานการตั้งค่ากล้อง เรื่องที่ห้าที่จำเป็นต้องรู้ ก็คือ การโฟกัสระยะการถ่ายภาพ จะมีอยู่ 2 โหมดด้วยกัน ได้แก่โหมด Auto Focus ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก เหมาะกับช่างภาพมือใหม่ โหมดที่ 2 Manual Pocus อันนี้จะเป็นระดับมืออาชีพขึ้นมา มีความซับซ้อน แต่ข้อดีคือเราอยากได้มุมภาพแบบไหนแคบ กว้างกำหนดได้เอง

เรื่องพื้นฐาน การตั้งค่ากล้อง ความรู้สำหรับมือใหม่เพื่อใช้งานถ่ายวิดีโอ