สำหรับ เทคนิคการใช้ มุมกล้อง ในการใช้กล้องวีดีโอบันทึกภาพเคลื่อนไหว ที่จะเป็นการสร้างสรรค์ผลงานในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เราจะต้องอาศัยเทคนิคพิเศษที่จะนำเสนอผลงาน ให้ออกมาดูดีมีคุณภาพ ทั้งจากการใช้เทคนิคพื้นฐาน ที่เกี่ยวข้องกันกับการถ่ายภาพ ด้วยกล้องโดยทั่วไป แต่ในส่วนนี้ เราจะให้คำแนะนำ ที่เกี่ยวข้องกันกับการใช้มุมกล้องที่เหมาะสม เพื่อที่ท่านจะได้สร้างผลงานเป็นสื่อวีดีโอ ที่จะสามารถสะท้อนอารมณ์ของตัวแสดง หรือผู้ที่ถูกบันทึกภาพในขนาดนั้น ออกมาได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีเทคนิคการใช้มุมกล้องในลักษณะใดบ้างลองไปติดตามกัน

เทคนิคการใช้ มุมกล้อง ช่วยถ่ายทอดอารมณ์

  • 1.มุมกล้องในระดับสายตา ก็จะเป็นรูปแบบพื้นฐาน ในการถ่ายภาพโดยทั่วไป ที่จะเป็นการนำเสนอองค์ประกอบโดยรวมซึ่งในบางครั้งก็อาจจะทำให้การถ่ายภาพผ่านกล้องวีดีโอนั้น ดูไม่ค่อยมีความน่าสนใจ หรือไม่มีมิติกันมากนัก เราจึงอาจจะใช้ระดับสายตา ในการถ่ายที่เป็นมาตรฐาน แต่อาจจะมีการเบี่ยงเบนมุมของกล้อง ให้เอนเอียงไปทางซ้าย หรือขวา ให้เกิดเส้นนำสายตา เริ่มต้นจากจุดใดจุดหนึ่ง ที่ไม่ใช่การถ่ายภาพด้วยมุมกล้อง ระดับสายตาในทางตรงอย่างเดียว โดยการถ่ายภาพในระดับสายตานั้น เรายังอาจจะอาศัยวัตถุอื่น ๆ มาบดบังตัวแบบ แต่ทำการโฟกัสเป็นที่ตัวบุคคล ให้ฉากหน้า หรือโฟร์กราวด์มีลักษณะเป็นภาพเบลอ
มุมกล้องระดับสายตา
  • 2.มุมกล้องในลักษณะมุมสูง จะเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการถ่ายวีดีโอ ที่จะมีการวางตำแหน่งของกล้อง อยู่เหนือจากวัตถุ หรือตัวแบบลักษณะของการถ่ายภาพมุมสูง หรือการถ่ายวีดีโอมุมสูงในส่วนนี้ จะไม่ได้ให้น้ำหนัก หรือโฟกัสไปที่ตัวบุคคล หรือวัตถุกันมากนัก แต่จะทำให้ผู้รับชมสามารถละสายตา ไปมองบริเวณพื้นฉากหลัง ซึ่งจะให้ความรู้สึกของผู้ที่รับชม จากภาพผลงานที่ออกมาในลักษณะของความ เศร้า และ สิ้นหวัง
มุมกล้อง-มุมสูง
  • 3.มุมกล้องในตำแหน่งมุมต่ำ สำหรับเทคนิคในการถ่ายภาพในส่วนนี้ จะเป็นการวางตำแหน่งกล้องในระดับต่ำกว่าสายตา ซึ่งอาจจะวางได้ต่ำถึงในระดับพื้น แล้วมีการตั้งโฟกัส หรือหันเลนส์กล้องยิงขึ้นมาที่ตัววัตถุ และตัวบุคคลในลักษณะของการเป็นมุมเสย ด้วยการสื่อให้เห็นจากภาพที่ออกมานั้น จะแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ความมั่นใจ และดูมีพลังของตัวละคร ที่ปรากฏอยู่ในภาพวีดีโอในครั้งนั้น
มุมกล้อง-มุมต่ำ

สำหรับในส่วนนี้เทคนิคดีๆที่เรา clictopic มาแนะนำกัน จะเป็นมุมกล้อง พื้นฐานที่จะสามารถสื่ออารมณ์ ที่แตกต่างกันออกมาตามแต่สถานการณ์ หรือการออกแบบการถ่ายวีดีโอของศิลปิน หรือผู้ที่ทำการถ่ายทำในครั้งนั้น ซึ่งเรายังจะพบได้ถึงเทคนิคการใช้มุมกล้อง ในลักษณะอื่น ๆ ทั้งจากการใช้มุมกล้อง แทนสายตาการใช้มุมกล้อง ที่มีการถ่ายข้ามไหล่การใช้มุมกล้อง แบบ bird eye view การใช้มุมกล้อง แบบหนอนจะให้อารมณ์ และความรู้สึกที่แตกต่างกันไป กับผลงานที่ปรากฏออกมาผ่านสื่อต่าง ๆ ทางเรามีความหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เทคนิคเบื้องต้นที่เราได้แนะนำให้ท่านได้ทราบไปนั้น จะช่วยกันสร้างผลงานของท่าน ให้ออกมาได้เป็นอย่างดี

มุมกล้อง อีกหนึ่งเทคนิคของการถ่ายภาพที่สามารถช่วยถ่ายทอดอารมณ์ได้